Bóp da cá sấu 350K

Ăn cà pháo muối có độc không?

Bóp da cá sấu 350K

Ăn cà pháo muối có độc không? Có hại cho sức khỏe không? Mặc dù có rất nhiều người thích ăn món cà pháo muối này nhưng lại thắc mắc cũng rất nhiều. Cà pháo muối là món ăn dân dã được rất nhiều người ưa thích, món ăn này ăn với cơm trắng sẽ rất ngon cực kỳ đưa cơm. Đảm bảo những người khó tính nhất cũng không thể từ chối được món cà pháo muối này. Nhưng liệu các bạn đã biết về những tác hại hoặc lợi ích gì chưa? Nếu chưa cùng theo dõi monngonchuabenh.com chia sẻ nhé.

Ăn cà pháo muối có độc không hình 1

Món cà pháo là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy vậy rất nhiều người chưa hiểu toàn bộ về lợi ích cũng như độc tínhtác hại cũng như lợi ích của cà pháo muối

Theo Tây y thì ở cà pháo có khá nhiều loại chất tốt như sắt, vitamin E, P..canxi, … quan trọng là Nightshade soda – đây là hoạt chất chống ung thư và theo Đông y, cà pháo có tính hàn, nhuận tràng tốt, tiêu viêm.

Tuy vậy, lượng solanin có ở trong cà pháo xanh cao vượt ngưỡng an toàn cho phép đi vào cơ thể con người. Vì thế nếu như không biết cách chế biến và ăn cà pháo cho đúng thì cũng có thể dẫn đến nguy hiểm cho sức khỏe của chúng mình mà chúng ta không hề biết.

Ăn cà pháo muối có độc không hình 2

Dùng cà pháo dẫn đến ngộ độc Solanin

Chất độc solanin là 1 loại chất độc nguy hiểm. Lượng chất solanin có nhiều ở trong quả cà pháo và hàm lượng cao hơn lúc cà còn sống, còn xanh. Dù là bị ngộ độc solanin ở mức độ rất ít, tuy vậy nó có thể gây nên nguy cơ rối loạn thần kinh và hệ tiêu hóa

Các triệu chứng khi bị ngộ độc solanin là sốt, buồn nôn chóng mặt, tiêu chảy, cổ họng khô rát kèm theo đó là thân nhiệt giảm, xuất hiện ảo giác và tê liệt, co thắt ở dạ dày.

Chất độc solanin càng có nhiều ở cà pháo càng xanh. Chính vì vậy lúc lấy cà sống để muối thì dễ dàng gây ngộ đọc là thế. Ngộ độc solanin với hàm lượng cao từ 3 cho đến 6mg/ kg thể trọng sẽ gây nguy hiểm cho đến tính mạng

Tùy vào sức đề kháng mỗi người mà mức độ cũng như thời gian bị trúng độc sẽ khác nhau. Tình trạng ngộ độc dễ dàng xảy ra với những người có sức đề kháng yếu hoặc các người quá nhạy cảm cũng vậy. Chất độc ngấm vào cơ thể và phát độc thường sẽ mất từ 8 cho đến 12 giờ.

Ngoài ra, khi cà càng chứa nhiều chất độc nó sẽ càng đắng

Ăn cà pháo muối có độc không hình 3

Chế biến để ăn món cà pháo như thế nào cho đúng

Với quả cà pháo, chúng mình tuyệt đối không nên ăn sống. Cà pháo sống là loại có chứa nhiều chất độc nhất.

Nếu như chưa biết cách chế biến, cà pháo muối cũng là một nguy cơ cho các bạn. Càng phải tuyệt đối để cà chín khi muối, khi đó thì lượng solanin mới được giảm đi hoặc còn sót lại một lượng rất ít

Ăn cà pháo muối có độc không hình 4

Bên cạnh đó trong quá trình chế biến còn phải đảm bảo an toàn vệ sinh nữa.

Một vấn đề khá quan trọng nhưng ít ai biết rằng ăn cà pháo thường xuyên cũng có khả năng gây ung thư dạ dày và gan. Điều này mới nghe hình như vô lý bởi ở trong cà pháo có chứa chất chống ung thư Nightshade soda . Nhưng mọi người có biết hay không, chất này chỉ có 1 lượng thấp, trong lúc sơ chế sai cách không những làm chúng mất đi mà còn gây phản tác dụng.

Khi muối cà pháo, mọi người thường hay sử dụng các hũ bằng chất liệu nhựa. Với những bình nhựa chất lượng không đảm bảo thì điều này gây hại rất lớn. Bởi vì lúc muối cà pháo chờ lên men với thời gian từ hai – 4 ngày, khi đang này sinh ra axit, sẽ làm làm mòn nhựa rồi ngấm vô cà. Loại độc có trong nhựa này có ảnh hưởng trực tiếp đến gan và dạ dày và tăng khả năng ung thư.

Nên giảm bớt hoặc không ăn cà pháo càng tốt với 1 số trường hợp như người đang ốm, mới ốm dậy, có bầu hoặc sau lúc sinh nhá.

Vậy là bạn đã hoàn toàn yên tâm để thưởng thức món cà pháo muối này chưa nào? Cái gì lạm dụng quá cũng không tốt cà pháo muối cũng vậy không nên ăn quá nhiều quá thường xuyên. Bởi đây là món ăn sống nếu hệ tiêu hóa của bạn không tốt là sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe ngay. Vậy các bạn cần cân bằng món ăn cho mỗi bữa cơm vừa bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng vừa tốt cho sức khỏe nữa. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe.

5/5 (1 Review)
Bóp da cá sấu 350K