Cách muối dưa cải chua ngọt giòn ngon đảm bảo [ ĂN LÀ GHIỀN ]

Cưa cải muối chua là món không thể thiếu trong những bữa cơm ngày tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Nhưng để có được cách muối dưa cải chua ngọt giòn ngon thì phải làm theo cách của ẩm thực 3 miền của chúng tôi.

Dưa cải chua ngọt giòn ngon

Dưa cải chua ngọt giòn ngon

 

Nguyên liệu cần cho cách muối dưa cải chua:

– Cải xanh làm dưa muối: 1kg.

– Nước nấu sôi để nguội: 1,2 lít

– Hành lá, hành củ, dấm chua.

– Muối hột, đường cát.

– Hành củ, hành lá.

– 1 hũ thủy tinh loại 5 lít.

Nguyên liệu cần cho cách muối dưa cải chua

Nguyên liệu cần cho cách muối dưa cải chua

Các bước thực hiện cách muối dưa cải chua ngon:

Bước 1: Chuẩn bị

– Để có cách muối dưa cải chua ngon bước đầu tiên phải làm là chọn được một hũ thủy tinh hoặc hũ bằng sứ hay nhựa thích hợp đủ chứa lượng dưa cần muối chua.

– Việc thứ hai quan trọng không kém là phải chọn đúng lại cải để muối dưa, ở đây các bạn nên chọn mua loại cải có bẹ to thì mới ngon nha.

– Sau khi chọn được những cây cải ưng ý chúng ta không nên muối vội mà phải phơi chúng ngoài nắng khoảng một buổi cho héo bớt, nhưng nhớ không được phơi héo quá đâu nha.

– Trong trường hợp hôm đó không có nắng thì ta rửa cải sạch sẽ, vớt ra rổ cho ráo bớt nước rồi để rổ cạnh góc bếp cho rau hơi héo là được.

– Hành củ làm sạch xắt lát mỏng. Hành lá thì rửa sạch rồi cắt thành khúc có độ dài khoảng chừng 5cm.

– Rau cải khi đã héo ta cũng mang ra cắt khúc dài cỡ 5 cm, bỏ ra rổ chờ muối chua.

Chuẩn bị nguyên liệu làm dưa cải chua

Chuẩn bị nguyên liệu làm dưa cải chua

Bước 2: Chế biến nước muối dưa chua

– Muốn có cách muối dưa cải chua ngon như ý chúng ta nên sử dụng nước đun sôi, sau đó để nguội từ từ tới khi nước ấm ấm là dùng được, vì như thế dưa muối chua sẽ không bị hiện tượng lên màng, nổi váng. – Tiếp theo ta pha thêm các gia vị vào theo đúng tỷ lệ 1:3:1 (tức là 01 lít nước đun sôi ta cần khoảng 03 muỗng  muối hột cùng với 01 muỗng đường cát). Sau đó lấy đũa khuấy tan đều. Rồi dùng tay nhúng vào nếm thử nếu thấy nước có vị hơi mặn cộng thêm một ít vị chua là đạt.

Chế biến nước muối dưa chua

Chế biến nước muối dưa chua

Bước 3: Khử trùng hũ dựng dưa muối

– Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ta tiến hành khử trùng hũ đựng dưa cải muối chua bằng cách sau: Phần ta cho vào nồi nước đang sôi luộc khoảng chừng 10 phút, rồi vớt ra lấy khăn sạch hoặc khăn giấy lau khô.

– Hũ thủy tinh đựng thì chúng ta nên chần qua bằng nước sôi để khử sạch vi khuẩn nấm mốc có hại làm ảnh hưởng đến cách muối dưa cải chua của chúng ta.

Khử trùng hũ dựng dưa muối

Khử trùng hũ dựng dưa muối

Bước 4: Thực hiện cách muối dưa cải chua ngon

– Các công tác chuẩn bị đã xong, bây giờ ta chỉ việc xếp dưa vào hũ theo thứ tự cọng dưa xuống trước, phần lá để lên trên mặt, trút thêm hành củ, hành lá vừa nãy vào là được.

– Phía trên cùng ta vỉ bằng tre hoặc 2 thanh làm bằng tre đặt chéo nhau, nếu không có lấy tạm 2 chiếc đũa tre cũng được, với mục đích nén dưa nằm ở dưới mặt nước tránh bị hư hoặc đen.

– Cuối cùng ta đổ hỗn hợp nước ngâm dưa vào sao cho mặt nước ngập qua hết phần dưa trên cùng nha. Mang hũ dưa nơi thoáng mát trong thời gian khoảng 2 đến 3 ngày, khi nào thấy dưa vàng là bắt đầu ăn được. Để hũ dưa cải muối chua ngon hơn ta nên mang phơi ra nắng khoảng 1 ngày rồi mang vào nơi khô thoáng bảo quản tiếp nha.

Đừng nên bỏ qua cách muối dưa cải chua này nhé sẽ rất là tiếc đó, thấy hay hãy like share cho chúng tôi có thêm động lực làm việc các bạn nhé. Hẹn gặp lại!

Thực hiện cách muối dưa cải chua ngon

Thực hiện cách muối dưa cải chua ngon

 

Hướng dẫn Cách muối dưa cải chua ngọt giòn ngon đảm bảo

https://youtu.be/y1lr0nDyCRc

5/5 (1 Review)

Add Comment