Bóp da cá sấu 350K

Thực hư vitamin C gây bệnh sỏi thận

Bóp da cá sấu 350K

Vitamin C gây bệnh sỏi thận? Sỏi thận hình thành do nhiều lý do: ảnh hưởng gen di truyền cũng như giới tính (nam mắc bệnh nhiều hơn nữ), trọng lượng (béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh) và chế độ ăn uống (ăn nhiều protein động vật, không uống đủ nước)… Còn vitamin C thì sao?

Vitamin C (còn được gọi là axit ascorbic) là một loại vitamin. Một số loài động vật có thể tạo ra vitamin C cho riêng mình, nhưng con người phải lấy vitamin C từ thực phẩm và các nguồn khác. Nguồn vitamin C hữu ích là trái cây tươi và rau quả, đặc biệt là các loại trái cây họ cam quýt. Vitamin C cũng có thể được tạo ra qua thí nghiệm.

Vitamin C được sử dụng thường xuyên nhất để ngăn ngừa và điều trị chứng cảm lạnh thông thường. Nó có thể được sử dụng để điều trị các chứng nhiễm trùng, mụn trứng cá và các bệnh nhiễm trùng da khác, viêm phế quản, chứng virus suy giảm miễn dịch cho con người (HIV), viêm loét dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori, bệnh lao, bệnh kiết lị (bệnh nhiễm trùng đường ruột dưới) và nhiễm trùng da gây mụn nhọt. Vitamin C cũng được dùng cho các bệnh nhiễm trùng bàng quang và tuyến tiền liệt. Vitamin C còn có thể được sử dụng trong một số chứng rối loạn hoặc điều trị bệnh tâm thần.

Sỏi thận là gì?

Sỏi thận là một khối rắn hình thành bên trong thận khi các chất thường có trong nước tiểu trở nên cô đặc. Hòn sỏi có thể ở bên trong thận hoặc đi xuống đường tiết niệu. Sỏi thận có kích thước đa dạng. Một hòn sỏi nhỏ có thể tự thải ra ngoài, chỉ gây đau nhẹ hoặc thậm chí không đau. Sỏi lớn hơn có thể kẹt ở dọc đường tiết niệu và có thể chặn dòng chảy của nước tiểu gây đau nặng hoặc chảy máu.

Vitamin C có thể liên quan đến bệnh sỏi thận hay không?

Qua một số nghiên cứu, các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng việc dùng liều cao vitamin C có thể làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận. Nghiên cứu đã được thực hiện ở nam giới, nam giới thường dễ bị hình thành sỏi thận hơn so với phụ nữ.

Các nghiên cứu thấy rằng ở những người cho biết có dùng vitamin C bổ sung thường có nguy cơ bị đau sỏi thận gấp đôi những người không dùng. Nguy cơ tăng cao chỉ có ở những người dùng thêm vitamin C và không xảy ra ở những người chỉ dùng chất bổ sung đa vitamin. Một kết quả nghiên cứu khác cho thấy chất bổ sung vitamin tổng hợp không chứa vitamin C mức cao không làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

Sỏi thận hình thành do nhiều lý do: ảnh hưởng gen di truyền cũng như giới tính (nam giới thường mắc bệnh nhiều hơn so với phụ nữ), trọng lượng (béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh) và chế độ ăn uống (ăn nhiều protein động vật, không uống đủ nước). Các loại sỏi thận thường gặp nhất là hỗn hợp canxi và oxalate, một chất được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Khi vitamin C dư thừa được bài tiết trong cơ thể, nó thường có ở dạng oxalate và điều này có thể dễ dẫn đến sỏi thận hơn.

Không có lý do vitamin C gây bệnh sỏi thận nào được chỉ rõ cho người dùng lượng lớn vitamin C. Các kết quả từ nghiên cứu này không áp dụng đối với vitamin C có trong thực phẩm. Mọi người nên biết những rủi ro liên quan với việc dùng liều cao vitamin C. Nếu bạn có tiền sử sỏi thận, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng chất bổ sung vitamin C mức cao.

0/5 (0 Reviews)
Bóp da cá sấu 350K