Bóp da cá sấu 350K

Team thịt nướng lưu ý ngay điều này kẻo lại mang ung thư vào người

Bóp da cá sấu 350K

Benzopyrene trong phần khét của thịt nướng là chất có khả năng gây ung thư.

Thịt nướng là một món ăn quen thuộc, hấp dẫn bởi mùi vị thơm ngon đặc trưng mà khó phương pháp chế biến nào có thể thay thế. Nhưng ăn thịt nướng như thế nào để vừa thỏa mãn cơn thèm, vừa giữ được sức khỏe của bạn?

Phần cháy khét của thịt nướng có thể gây ung thư

Được biết, trong phần cháy khét của thịt nướng có chứa Benzopyrene – một loại chất có khả năng gây ung thư cao. Benzopyrene là một hydrocacbon vòng, nó được xếp vào nhóm hóa chất ung thư gián tiếp (bản thân benzopyrene chưa gây ung thư, nhưng sau khi được chuyển hóa sẽ trở thành một chất có khả năng gây ung thư).

Zalo

Thông thường, benzopyren sẽ được tìm thấy phần lớn trong khói thuốc lá, khói xe, dầu mỏ… Khi được đưa vào cơ thể nó sẽ chuyển thành epoxide có khả năng gây đột biến gen, dẫn tới ung thư da và ung thư phổi.

Khi bạn nấu ăn, nếu làm khét thực phẩm cũng có thể sinh ra benzopyrenne. Một nghiên cứu đã cho thấy, hàm lượng benzobyrene trong 2Ib (xấp xỉ 0,9kg) thịt nướng bị cháy khét tương đương với lượng benzopyrene có trong khói của 600 điếu thuốc lá. Điều này cho thấy sự nguy hiểm khi bạn ăn thịt bị khét là không nhỏ. Vì vậy, khi ăn thịt bạn hãy loại bỏ những phần bị cháy đen để đảm bảo sức khỏe cho chính mình.

Zalo

Thịt nướng là món ăn hấp dẫn, nhưng để bảo vệ mình thì bạn đừng ăn phần bị khét.

Ăn thịt nướng một cách an toàn như thế nào?

Tuy thịt nướng bị khét có thể gây ra hóa chất sinh ung thư. Nhưng vì mùi vị thơm ngon đặc trưng, nên việc từ bỏ món ăn này gần như là điều không thể. Vậy chỉ có một lưu ý nhỏ khi nướng thịt là đừng để thịt bị khét. Mà điều này phụ thuộc chính vào việc tẩm ướp gia vị và thời gian nướng. Nếu bạn là fan của thịt nướng, chắc hẳn việc canh thời gian nướng để thịt không bị khét là không khó.

Zalo

Còn về cách tẩm ướp, chỉ cần đừng bỏ quá nhiều đường, thì nguy cơ thịt bị khét sẽ giảm đi rất nhiều. Nếu bạn thích thịt có vị ngọt, hãy pha sốt ngọt hơn thay vì ướp thẳng đường vào thịt. Việc vệ sinh khay nướng cũng rất quan trọng. Nếu khay nướng dính quá nhiều phần cháy đen từ những lần nướng trước, hãy làm sạch nó trước khi nướng để đảm bảo không ảnh hưởng tới những miếng thịt bạn nướng tiếp theo.

Zalo

Hãy chắc rằng khay nướng của bạn đã sạch những phần cháy đen từ lần nướng trước.

Có một lưu ý nhỏ là khi chọn mua thịt, các bạn nên chọn mua thịt tươi, có nguồn gốc rõ ràng. Vì có trường hợp thịt được bảo quản bằng nitrat. Khi vào cơ thể, chất này được vi khuẩn đường ruột chuyển hóa thành nitrosamine, cũng là một chất có khả năng gây ung thư đại tràng. Nhờ cơ chế tự bảo vệ của cơ thể chúng ta, không phải mọi hóa chất tác động đều sẽ sinh ra ung thư. Nhưng ung thư là một căn bệnh nguy hiểm “phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh” đúng không bạn?

5/5 (1 Review)
Bóp da cá sấu 350K