Bóp da cá sấu 350K

Ăn dưa leo có tốt cho người bệnh tiểu đường?

Bóp da cá sấu 350K

Một số công trình nghiên cứu gần đây cho thấy ăn dưa leo có thể hạ đường huyết, nhờ đó mang lại lợi ích sức khỏe cho người bệnh tiểu đường.

Người bệnh tiểu đường cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Dưa leo là loại thực phẩm được nhiều người bệnh tiểu đường lựa chọn không chỉ bởi giá trị dinh dưỡng mà còn vì một số nghiên cứu cho thấy dưa leo có thể giúp hạ đường huyết. Bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu ăn dưa leo có tốt cho người bệnh tiểu đường không nhé!

Người tiểu đường có thể ăn dưa leo mỗi ngày

Zalo
Ăn dưa leo có tốt cho người bệnh tiểu đường?

Nhiều người bệnh tiểu đường cảm thấy khó khăn trong việc lựa chọn chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Dưa leo là một sự lựa chọn hợp lý trong chế độ ăn của người bệnh nhờ chứa hàm lượng carbohydrate rất thấp, do đó có thể ăn dưa leo hàng ngày mà không lo làm tăng đường huyết.

Hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ (ADA) xếp dưa leo vào nhóm các loại rau không chứa tinh bột. Một nghiên cứu năm 2011 của trường Đại học Newcastle chỉ ra rằng chế độ dinh dưỡng có lượng calo thấp với các loại rau không chứa tinh bột có thể giúp cải thiện hiệu quả tình trạng bệnh tiểu đường tuýp 2.

Giá trị dinh dưỡng của dưa leo

Dưa leo (hay còn gọi là dưa chuột) là thực vật cùng họ với dưa và bí. Dưa leo trên thị trường được chia thành hai loại, một loại thường dùng để ăn sống và một loại dùng để làm dưa chuột muối. Dưa leo chứa ít calo nhưng lại rất giàu giá trị dinh dưỡng. Một nửa chén dưa leo tươi thái lát có chứa:

8 calo

0,3g chất xơ

0,87g đường

0,34g protein

0,06g chất béo

1,89g carbohydrate

Ngoài ra, dưa leo cũng là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào bao gồm:

Kali

Magie

Biotin

Photpho

Vitamin B

Vitamin C

Vitamin K

Dưa leo cũng là nguồn cung cấp các hợp chất có nguồn gốc thực vật giúp bảo vệ và ngăn ngừa bệnh tật như:

Flavonoid: Chống oxy hóa mạnh, ngăn ngừa tác nhân gây hại.

Lignan: Chống ung thư bằng việc ngăn cản sự phát triển các tế bào khối u.

Triterpene: Giúp giảm đau, giảm viêm, giảm cholesterol, ngăn ngừa đông cứng mạch máu.

Chỉ số đường huyết của dưa leo

Chỉ số đường huyết (glycemic index) của thực phẩm ảnh hưởng tới lượng đường trong máu của người bệnh. Việc sử dụng những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có thể làm bạn bị tăng đường huyết.

Những thực phẩm có chỉ số đường huyết nhỏ hơn 55 được coi là có chỉ số đường huyết thấp. Chỉ số đường huyết của dưa leo là 15, trong khi đó chỉ số đường huyết của các loại hoa quả khác như nho (25), táo (38), chuối (52), dưa hấu (72).

Ăn dưa leo có giúp giảm đường huyết?

Zalo
Ăn dưa leo có tốt cho người bệnh tiểu đường?

Hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ khuyến cáo người bệnh tiểu đường tuýp 2 nên chọn chế độ dinh dưỡng chứa nhiều chất xơ và giàu dưỡng chất. Dưa leo có chứa ít carbohydrate và giàu chất xơ, vậy nên đây được coi là thực phẩm phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường. Chất xơ đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, giúp bạn có cảm giác no, tăng khẩu vị, kiểm soát đường huyết hiệu quả và hỗ trợ tiêu hóa.

Các thực phẩm chứa carbohydrate gây ảnh hưởng lớn tới hàm lượng đường trong máu hay còn gọi là đường huyết, vì vậy bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế những thực phẩm chứa nhiều tinh bột và đường. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn những thực phẩm như dưa leo với hàm lượng carbohydrate thấp tốt cho sức khỏe.

Sự ảnh hưởng của dưa leo đến mức đường huyết hiện mới chỉ được nghiên cứu ở mô hình động vật:

– Một nghiên cứu năm 2011 trên chuột cho thấy sau 9 ngày ăn chế độ ăn chứa dịch chiết từ dưa leo, lượng đường trong máu của những con chuột bị tiểu đường đã giảm đi.

– Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy các dưỡng chất có trong dưa leo cũng có thể giảm lượng đường trong máu ở những con chuột mắc tiểu đường.

– Một nghiên cứu năm 2014 trên tạp chí nghiên cứu dược liệu (Journal of Medicinal Plant Research) cho thấy bột dưa leo có thể được sử dụng để kiểm soát và điều trị tiểu đường hiệu quả ở chuột.

Các nghiên cứu hiện vẫn chỉ dừng ở mô hình động vật và sử dụng dịch chiết từ dưa leo. Hiện vẫn chưa có nghiên cứu trên người chứng minh cả trái dưa leo hoặc nước ép dưa leo có ảnh hưởng tương tự tới lượng đường trong máu. Vì vậy bạn không nên dùng dưa leo làm phương pháp điều trị chính cho bệnh tiểu đường.

Dưa leo là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng mà người bệnh tiểu đường có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày mà không lo đường huyết bị ảnh hưởng. Bạn hãy hỏi bác sĩ đang điều trị cho bạn về chế độ dinh dưỡng phù hợp và ăn dưa leo hàng ngày để bổ sung các loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nhé!

Zalo

5/5 (1 Review)
Bóp da cá sấu 350K