Bóp da cá sấu 350K

Cách làm bánh trôi

Bóp da cá sấu 350K

Cách làm bánh trôi đẹp, ngon không khó, nếu như các bạn nắm được công thức và được hướng dẫn thực hiện chi tiết. Ngoài cách làm bánh trôi thông thường theo kiểu truyền thống, các bạn có thể học cách làm bánh trôi ngũ sắc từ chính những nguyên liệu có trong gian bếp của mình. Không chỉ có những đĩa bánh trôi đẹp mắt để thờ cúng tổ tiên mà các bạn còn được thưởng thức những đĩa bánh trôi ngon tuyệt, nhiều hương vị, an toàn cho sức khỏe mà cách thực hiện cũng cực kì đơn giản.

Bánh trôi nước hiện nay không chỉ có bánh trôi nhân đường, bánh trôi nước miền Bắc quen thuộc mà đã được các chị em biến tấu thành rất nhiều món bánh trôi hấp dẫn khác nhau. Các bạn có thể học tập cách làm bánh trôi nước cốt dừa, cách làm bánh trôi nước đậu xanh, cách làm bánh trôi nước ngũ sắc hay cách làm bánh trôi tàu. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn cách trang trí bánh trôi nước để có những sản phẩm nhà làm không những ngon miệng mà còn vô cùng đẹp mắt, hấp dẫn.

cách làm bánh trôi

cách làm bánh trôi

I. Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị Để Làm Bánh Trôi

Tùy theo số lượng người ăn mà khối lượng nguyên liệu cần chuẩn bị sẽ khác nhau. Dưới đây là định lượng nguyên liệu dành cho 5 người ăn.
– Bột gạo nếp làm bánh: 0.5 kg
– Đường phên cắt miếng vuông hạt lựu: 200 gam
– Đường trắng: 200 gam hoặc có thể sử dụng đường hoa mai, đường thốt nốt đều được
– Dừa nạo: 100 gam
– Gừng tươi: 100 gam
– Vừng rang hoặc vừng trắng: 100 gam
– Đậu xanh không vỏ: 100 gam
– Muối

bánh trôi

bánh trôi

II. Cách Làm Bánh Trôi Đẹp, Ngon

Mỗi loại bánh trôi khác nhau sẽ có cách làm và công đoạn làm khác nhau như cách làm bánh trôi đường sẽ khác bánh trôi chay và bánh trôi ngũ sắc. Chính vì thế các bạn có thể lựa chọn tham khảo hướng dẫn cách làm loại bánh trôi mà mình yêu thích hoặc thử trổ tài làm nhiều loại bánh trôi cùng lúc để so sánh và thưởng thức.

cách làm bánh trôi đẹp và ngon

cách làm bánh trôi đẹp và ngon

1. Cách Làm Bánh Trôi Nhân Đường, Hương Vị Miền Bắc

a. Phần nhân bánh:
Mọi người ưu tiên làm phần nhân bánh trước để có nhân nặn bánh trôi.
– Đường phên: Nếu các bạn mua cả phên thì cần chặt ra thành từng miếng nhỏ, hình vuông, vừa với kích thước bánh. Nếu các bạn mua sẵn đường đã được cắt hạt lựu thì có thể làm ngay rất thuận tiện.
– Vừng đem rang chín, rang đều tay, nhỏ lửa đến khi có mùi thơm là được.
– Dừa tươi: Nạo sợi nhỏ

b. Phần nặn bánh
– Các bạn chia bột thành từng phần, nhào thật kỹ cho bột mịn và mềm sau đó nặn thành một thanh dài. Mọi người có thể dùng dao hoặc tay chia thành từng phần nhỏ, ước lượng đủ bột để nặn một chiếc bánh.
– Xoa bột thành hình tròn, dùng ngón tay ấn dẹt và cho vào giữa một cục đường.
– Tiếp tục vo viên thật tròn để không làm lộ nhân đường bên trong. Cứ tiếp tục nặn cho đến khi hết bột.

c. Nấu bánh trôi
– Đun một nồi nước sôi, thả bánh đã nặn vào nồi, dùng muôi khuấy nhẹ để bánh không dính vào nhau và không làm vỡ bánh.
– Khi nước sôi lại, bánh chín sẽ nổi lên trên mặt nước. Các bạn cần chuẩn bị một nồi nước lạnh sạch để vớt bánh ra sẽ thả ngay vào nồi nước lạnh đó.
– Dùng muôi lỗ vớt bánh ra đĩa, rải bánh đều, không xếp chồng các viên bánh lên nhau sao cho đẹp mắt.
– Rắc vừng và dừa lên đĩa bánh là hoàn thành.

bánh trôi nhân đường

bánh trôi nhân đường

2. Cách Làm Bánh Trôi Chay

Công đoạn làm bánh trôi chay được chia làm 4 phần: Làm nước đường, làm nhân bánh, nặn bánh và nấu bánh.

a. Làm nước đường
– Gừng đập dập, băm nhỏ.
– Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 0.5 lít nước thả gừng băm, đường vào đun sôi. Khi đun các bạn lưu ý khuấy kỹ để đường tan.
– Chờ nước đường sôi, các bạn vặn nhỏ lửa đun tiếp khoảng 10 phút. Khi thấy mùi thơm thì tắt bếp.

b. Làm nhân bánh
– Các bạn rửa đậu xanh kỹ ngâm khoảng 30-60 phút trước cho đậu mềm.
– Mọi người có thể nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện, rất đơn giản, đậu sẽ chín đều. Các bạn cho nước sâm sấp mặt đậu, đun đến khi nảy nút chín là được.
– Đậu chín, lấy ra tô, tán nhuyễn và nặn thành viên nhỏ làm nhân bánh.

c. Nặn bánh
– Cách nhào bột tương tự như làm bánh trôi nước nhân đường. Nhưng các bạn chia bột thành từng phần lớn hơn, cho nhân đậu xanh vào giữa vo viên lại.
– Mọi người lưu ý nặn viên bánh tròn trịa để trông đẹp mắt nhất khi nấu chín.

d. Nấu bánh
– Cách nấu bánh giống như nấu bánh trôi nước. Nhưng bánh chay viên to hơn nên các bạn lưu ý cho vào từng viên để không bị dính nhau.
– Bánh chín không vớt vào đĩa mà vớt vào tô, đổ nước đường đã nấu vào ngập bánh, rắc vừng lên trên.

bánh trôi bánh chay

bánh trôi bánh chay

3. Cách Làm Bánh Trôi Nước

Cách làm bánh trôi nước tương tự như cách làm bánh trôi đường với 4 công đoạn: Làm nhân bánh, nặn bánh, nấu nước đường và nấu bánh.

a. Làm nhân bánh
– Nhân bánh trôi nước là đỗ xanh nấu nhuyễn, mịn giống như nhân bánh chay. Các bạn lưu ý ngâm đỗ trước khi nấu để đỗ nhanh chín và dẻo hơn. Vo đỗ thành từng viên nhỏ sao cho vừa vặn làm nhân bánh trôi.
– Còn nếu các bạn thích ăn nhân đường có thể chọn đường phên, cắt vuông hạt lựu.

b. Nặn bánh
Cách nặn bánh trôi nước không có gì khác so với làm bánh trôi nhân đường và bánh chay. Các bạn cần vo viên tròn, đẹp, không để nhân bánh bị hở ra ngoài vì khi luộc sẽ rất dễ bị vỡ và bánh không được đẹp mắt.

c. Làm nước đường
Nước đường nấu sao cho ngon là rất quan trọng để quyết định màu sắc và hương vị của bát bánh trôi nước. Các bạn có thể tham khảo ngay cách nấu nước đường ở phần 2 để áp dụng vào nấu nước đường cho bánh trôi nước.

d. Nấu bánh
– Điểm khác biệt giữa bánh trôi đường và bánh trôi nước là bánh trôi đường sẽ được vớt bày ra đĩa còn bánh trôi nước sẽ được vớt cho vào bát (chén) nhỏ.
– Chan nước đường đã nấu vào từng bát bánh trôi nước sao cho ngập bánh. Các bạn có thể rắc thêm vừng và dừa tươi để đẹp mắt và tăng thêm hương vị cho món ăn này.

chè trôi nước

chè trôi nước

4. Cách Làm Bánh Trôi Ngũ Sắc

a. Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Khi làm bánh trôi ngũ sắc các bạn sẽ phải chuẩn bị thêm một số nguyên liệu khác để tạo màu cho vỏ bánh.
– Bánh trôi màu xanh: Mọi người có thể chọn lá dứa để nấu nước hoặc sử dụng bột macha trà xanh đều được.
– Bánh trôi màu vàng: Nghệ hoặc bí ngô ép lấy nước sẽ cho màu vàng bánh rất đẹp mắt và các nguyên liệu này đều rất tốt với sức khỏe.
– Bánh trôi màu hồng: Các bạn có thể chọn ngay củ dền tím trong gian bếp nhà mình.
– Bánh trôi đỏ: Gấc là nguyên liệu cần có để tạo màu bánh trôi đỏ.
– Bánh trôi tím: Các bạn sử dụng ngay bắp cải tím được bán rất phổ biến tại các siêu thị và chợ để lấy nước tím pha bột.

bánh trôi ngũ sắc

bánh trôi ngũ sắc

b. Cách làm vỏ bánh
– Các nguyên liệu đã chuẩn bị sẽ được làm sạch, xay hoặc ép lấy nước. Các bạn sẽ cho các nước màu này vào bột gạo nếp khô để nhào. Mọi người có thể cho thêm sữa tươi hoặc nước cốt dừa để bánh có mùi thơm hấp hẫn.
– Sau đó mọi người sẽ có bột đủ màu để làm các loại bánh trôi có màu sắc tương ứng. Lưu ý khi nặn bột xong mọi người cần dùng màng bọc thực phẩm hoặc túi nilong gói bột lại thật kỹ để tránh bột bị khô trước khi làm.

Cách nặn bánh, nấu bánh trôi ngũ sắc đều giống với cách làm bánh trôi nước, nhân đường đã được hướng dẫn tại phần 1. Các bạn có thể tham khảo cách làm để thực hiện làm món bánh trôi ngũ sắc sao cho đẹp mắt và ngon miệng nhất.

5/5 (2 Reviews)
Bóp da cá sấu 350K