Bóp da cá sấu 350K

Cay hơn cả khi biết sự thật không tưởng này về loại gia vị rất nhiều người dùng khi ăn đồ Nhật Bản

Bóp da cá sấu 350K

Dù yêu hay ghét, ăn sushi mà thiếu wasabi là thấy sai thật luôn đó – đọc tiếp để biết vì sao.

Nhắc đến wasabi, ta nghĩ ngay về một loại gia vị hòa nguyện với nước tương, hay có thể đặt nhẹ trên miếng sushi. Ăn một miếng wasabi vào, dĩ nhiên là khá cay nhưng cũng hợp với cá tươi vô cùng.

Hơn nữa, qua wasabi, một lần nữa người Nhật sẽ cho thấy sự tinh tế của mình. Bởi vì, đằng sau thứ gia vị xanh xanh này là 8 sự thật đáng ngạc nhiên.

1. Wasabi không phải mù tạt

Mù tạt làm từ cây mù tạt, còn wasabi làm từ cây wasabi, về bản chất thì chúng không giống nhau. Hơn nữa, wasabi được mài ra từ thân cây, đoạn nằm ở gần rễ. Còn “sốt” mù tạt nghiền ra từ hạt cây.

Zalo
Zalo
Zalo
Zalo

Tuy nhiên, cả 2 loài đều là cây thân thảo và có “bà con” với nhau, đều thuộc họ cải với một số thành viên khác như bắp cải, cải dầu, cải ngựa…

2. Ban đầu, wasabi dùng để tránh… ngộ độc

Đúng vậy, lúc đầu người Nhật ăn wasabi không phải vì độ cay, ngon đâu, mà do họ phát hiện ra tác dụng chữa trị của nó.

Zalo

Cá tươi hay thịt tái có thể chứa rất nhiều vi khuẩn, nhưng wasabi sẽ giúp “trấn áp” chúng đấy. Bởi trong wasabi có chứa chất allyl isothiocyanate tự nhiên – chất mà ngày nay được dùng trong các chế phẩm chống vi khuẩn, sâu bọ.

Ăn wasabi cũng giúp ngăn các bệnh từ vi khuẩn E.coli rất hiệu quả.

3. Trồng wasabi rất khó

Loài cây này vô cùng khó chịu! Nó chỉ mọc ở nơi khuất ánh mặt trời, và chỉ bám rễ vào chỗ có nước chảy qua liên tục mà thôi.

Zalo

4. Vì khó trồng là thế nên wasabi “xịn” siêu đắt

Nếu xuất khẩu ra ngoài Nhật Bản, năm 2014, một kí wasabi có giá 160 USD (khoảng 3,6 triệu đồng). Nhưng vì cung không đủ cầu, giá wasabi đã tăng đều 10% mỗi năm gần đây.

Zalo

Đến nay, nhiều nhà hàng Nhật sang trọng sẵn sàng bỏ ra 300 USD (6,8 triệu đồng) cho mỗi ký wasabi nhập vào.

5. Ơn giời, wasabi bán ở siêu thị thì khá rẻ

Loại wasabi này dễ tiếp cận hơn và giá ổn. Tuy nhiên, nguyên liệu của nó không phải là cải wasabi “xịn” mà là những thứ khác thay thế. Ví dụ như cải ngựa, mù tạt, bột wasabi…

Ngoài ra, ở các nhà hàng bên ngoài Nhật Bản, ước tính chỉ khoảng 5-10% trong số đó dùng wasabi “xịn” mà thôi. Nên có lẽ, phần lớn chúng ta chưa biết mùi wasabi hảo hạng là như thế nào.

6. Người Nhật ăn wasabi với rất nhiều món

Ai cũng biết wasabi được ăn kèm với sushi hay sashimi (món mà thành phần chính là các loại hải sản tươi). Nhưng người Nhật còn kết hợp wasabi với mì soba, thịt nướng, lươn nướng, cơm và nhiều món khác!

Zalo
Zalo

Nếu có dịp đến Nhật, bạn hãy chuẩn bị tinh thần “sống mái” với chuỗi ngày wasabi cay nồng đi nhé!

7. Loại wasabi “xịn” thì có vị khá thanh nhã

Theo mô tả, nó nhẹ nhàng đến nỗi khi được mang ra bàn mà không dùng ngay, wasabi “xịn” sẽ mất mùi sau 15 phút!

Wasabi thành phẩm thì bay mùi nhanh là thế. Nhưng thân cây wasabi, nếu được bảo quản đúng cách, sẽ giữ được qua nhiều tháng. Các nhà hàng chỉ mài nó ra thành gia vị wasabi khi cần thiết mà thôi.

8. Những tác dụng tuyệt vời khác khiến “hội ghét wasabi” phải nghĩ lại

Thức chấm wasabi được mài ra từ thân cây. Nhưng các phần còn lại của wasabi đều có thể… ăn. Ví dụ như lá wasabi để ăn sống, nấu nướng hoặc ngâm chua (gọi là món “wasabi zuke”).

Zalo

Các bộ phận của wasabi ngoài công dụng chống vi khuẩn còn cung cấp giá trị dinh dưỡng, lá và rễ chứa nhiều canxi, vitamin C. Ngoài ra nó còn có thể chống viêm, dị ứng và ngừa ung thư! Wasabi thật tuyệt vời phải không?

5/5 (1 Review)
Bóp da cá sấu 350K