Bóp da cá sấu 350K

“Nhâm nhi” chút kỉ niệm tuổi thơ với những món ăn vặt mà chỉ thế hệ 8X – 9X đời đầu mới nhớ được

Bóp da cá sấu 350K

Những món mộc mạc, rất rẻ thậm chí “vô giá cả” có phần không được “vệ sinh an toàn thực phẩm” này đã được liệt vào dạng khoái khẩu mà 8X thời ấu thơ vẫn mơ thưởng thức hàng ngày.

Kem que, kẹo bông, kẹo kéo hay mì tôm trẻ em… những món ăn vặt khiến các 8x, 9x đời đầu ước ao có một vé trở vể tuổi thơ để ăn cho thỏa nỗi nhớ.

Kẹo bông

Ngày còn được mẹ đưa đến lớp, cây kẹo bông là thứ quà xa xỉ. Với chiếc máy nhỏ nhắn nằm gọn sau xe đạp, làm từ miếng tôn bo tròn, bác bán kẹo chỉ huơ chiếc “đũa thần” trong đó một loáng là được cả cây kẹo to. Và những dải đường mịn bám lấy thanh tre khi ấy là cả bầu trời tuổi thơ kì ảo của biết bao thế hệ 8x-9x.

Zalo

Kẹo bông hình ảnh gắn liền với tuổi thơ.

Sữa chua bịch

Gắn liền với tuổi thơ của thế hệ từ tận 7x đến 8x. Kem sữa chua bịch chỉ là sữa chua pha loãng được cho vào bịch nilon nhỏ đến khi đóng cứng như đá sẽ mang ra bán để giải khát. Khi ăn, sẽ cắn từ một góc đáy bịch để tạo lỗ rồi cứ ăn dần dần lên đến hết. Món ăn tuổi thơ ấy thực ra rất cứng nhưng có hề gì, nhờ vậy mà công cuộc ăn quà vặt được kéo dài hơn hẳn.

Zalo

Sữa chua bịch món ăn đơn giản nhưng đứa trẻ nào cũng mê.

Kẹo chỉ

Hình ảnh chiếc xe đơn sơ với hộp gỗ vắt vẻo sau lưng đặt đôi ba dụng cụ để làm kẹo đã trở thành một kỉ niệm của tuổi học trò cho thế 8x, 9x đời đầu. Nhưng ngày nay, kẹo chỉ lại trở nên lạc hậu so với những món kẹo Hàn, kẹo Mỹ và thậm chí có những bạn còn lấy làm lạ khi nghe đến cái tên này.

Zalo

Kẹo chỉ giờ đã trở nên xa lạ với những bạn trẻ ngày nay.

Các loại bỏng

Sẽ là vô cùng thiếu sót nếu ta không nhắc đến các loại bỏng, bỏng có mọi nơi từ nông thôn đến thành thị, chỉ vài trăm đồng là lũ trẻ đã có thể nhấm nháp bỏng gạo, bỏng ống hay bánh quế thơm thơm, giòn rụm.

Zalo

Ngày xưa chỉ vài trăm đồng đã có ngay bịch bỏng ăn rồi.

Bim bim

Ngày ấy bim bim chưa nhiều và luôn được xếp vào hàng những món quà “sang chảnh”. Bim bim cua, bim bim tôm hay sang hơn là bim bim Thái luôn khiến những đứa trẻ phải thèm thuồng.

Zalo

Hồi đó mà có tiền ăn bim bim là “sang chảnh” lắm nha.

Bánh mì kem

Đơn giản là bánh mì mềm, kẹp từ hai đến ba muỗng kem tròn, rắc thêm mứt trái cây, đậu phộng rang. Bao nhiêu thôi là cũng đủ làm mát cổ họng cho những ngày hè oi ả rồi. Vị kem có thể thay đổi theo ngày, hôm nay thì dừa, cà phê, hôm thì sầu riêng, đậu xanh,… có hôm có đến bảy màu tha hồ mà lựa chọn.

Zalo

Bánh mì kẹp kem món ăn “thần thánh” tuổi học trò.

Kem mút

Những năm 1990 đổ về trước, các thức quà bánh còn chưa nhiều, thế nên những cây kem mát lạnh đựng trong chiếc thùng xốp cũ kĩ của bác bán rong luôn là mơ ước của mọi đứa trẻ. Cắn từng miếng kem nhỏ, nghe vị ngọt tan trong miệng quả là niềm mơ ước của bất cứ bạn nhỏ nào, cho dù thứ kem ấy chỉ là nước lã, chút đường, sữa, phẩm màu pha loãng mà thôi.

Zalo

Vị ngọt của kem tan trong miệng quả là niềm mơ ước của bất cứ đứa trẻ nào thời đó.

Kẹo cao su

Các loại kẹo cao su được các 8x – 9x đời đầu ưa thích có thể kể đến như kẹo quả dưa, kẹo con vẹt, kẹo hương quế và cuối cùng là Big Babol thần thánh với slogan “thổi to, trúng lớn”. Cái thú nhai kẹo rồi thi nhau thổi bong bóng xem đứa nào thổi được to hơn đã trở thành một phần kí ức ngọt lịm của nhiều người.

Zalo

Các loại kẹo cao su được các 8x, 9x đời đầu ưa thích.

Kẹo kéo

Thanh kẹo kéo ngọt lịm, sẽ tan chảy khi đưa vào miệng hòa cùng cái béo của những hạt đậu phộng rang giòn giòn. Nhớ hồi nhỏ, có đứa do tham ăn quá nên cắn lấy cắn để mà đến ê cả răng. Cái hồn nhiên của tuổi thơ khi mỗi lần trông ngóng chú bán kẹo sẽ kéo cho mình thanh dài hơn con bạn lại không còn nữa, cái vị ngọt ngào giản dị cũng đã thay bằng cái vị khác lạ hơn xưa, không còn nguyên bản. Và cả câu mời gọi “Ai kẹo kéo hông?” , tiếng rao làm mọi đứa trẻ không thể nào ngồi yên cũng đã dần ngớt tiếng vang.

Zalo

“Ai kẹo kéo hông?”, tiếng rao làm mọi đứa trẻ không thể nào ngồi yên.

Cùng với sự xuất hiện của những món ăn vặt ngoại nhập, nào là trà sữa, bingsu, bánh kẹo lạ mắt lạ vị,… đã làm một phần kỉ niệm tuổi thơ của những thế hệ trước dần dần lui vào dĩ vãng. Nhưng chắc hẳn tận sâu trong tiềm thức của thế hệ 8x 9x cũ, những món ăn này giống như một phần kí ức không thể tước đi, cho dù thời gian có bào mòn bao nhiêu giá trị đi nữa.

4/5 (1 Review)
Bóp da cá sấu 350K