Bóp da cá sấu 350K

7 bí mật mà nhà hàng buffet chỉ muốn giấu nhẹm đi khỏi ai biết tới

Bóp da cá sấu 350K

Đã khi nào bạn thắc mắc nhà hàng buffet kiếm lời như thế nào chưa? Thực ra họ có nhiều “mánh khoé” khiến bạn phải bất ngờ mà chẳng nhân viên nào dám tiết lộ, trừ khi muốn nghỉ việc!

Sử dụng “chất độn”

Các nhà hàng buffet có thể điều chỉnh lợi nhuận theo ý muốn bằng cách sử dụng “chất độn”. Ví dụ, họ bố trí khu vực nước ngọt có gas trong tầm nhìn của khách hoặc miễn phí một số loại nước uống gây “no hơi”, khiến thực khách no nhanh ngay khi chưa ăn quá nhiều. Ngoài ra, nhà hàng còn trang trí bắt mắt các món ăn chứa nhiều tinh bột, dầu mỡ và đặt ở những vị trí dễ lấy. Kết quả là khách hàng nào bị thu hút bởi những món ăn trên sẽ giảm tiêu thụ các món đắt tiền.

Zalo

Món ngon đặt nơi khuất tầm

Buffet thường đặt những món có chi phí thấp ở khu vực đầu tiên vì hầu hết mọi người đều chú ý vào khu vực này. Họ thường bố trí rất khéo léo, ví dụ như đặt hải sản, thịt bò cao cấp… vào dãy bàn phía trong. Mà trước khi tới đó, bạn đã “nhâm nhi” được kha khá món ăn rồi. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn đã không thực sự tiêu hết số tiền mà bạn đã bỏ ra. Một khảo sát từ ĐH Cornell, Mỹ cho thấy 75% thực khách buffet luôn chọn được món ăn ngay từ dãy bàn đầu tiên. Và chỉ với 3 món đầu đã chiếm đến 66% những gì họ ăn vào tiệc hôm ấy.

Luôn có các món rẻ bèo bên cạnh các món đắt

Các nhà hàng thường tung ra các quảng cáo rất hấp dẫn về tiệc buffet như bạn sẽ được ăn món ngon thỏa thích mà chẳng cần nhìn giá. Điều đó không sai, nhưng bên được lợi nhất không phải thực khách mà là nhà hàng. Tiệc buffet có vài món đắt tiền như tôm, cua, cá… nhưng cũng ê hề món rẻ bèo như bánh mì, súp, xà lách rau trộn, món tráng miệng… Các nhà hàng luôn tính toán cân bằng số lượng giữa món đắt và rẻ, nhằm thu về lợi nhuận cao nhất có thể.

Zalo

Thủ thuật tâm lý

Có khá nhiều chiêu thức tâm lý mà các nhà hàng áp dụng để hạn chế thực khách ăn món đắt tiền khi dùng tiệc buffet. Nhiều nhà hàng còn thiết kế bàn ghế hoặc bố trí vị trí ngồi không quá thoải mái để khách ra về sớm hơn, bởi ngồi càng lâu thì lượng thức ăn tiêu thụ sẽ càng nhiều.

Ngoài ra, một số nhà hàng buffet còn cung cấp các chén dĩa cỡ nhỏ để khách không lấy nhiều thức ăn, cũng như trì hoãn việc thu dọn bát đĩa để khách giảm cảm giác “no bụng, đói con mắt” và lấy thêm đồ ăn nhưng không dùng hết.

Nhà hàng có thể “sáng tạo” với nguyên liệu dôi ra từ tối hôm trước

Thật không đúng nếu nói tiệc buffet sử dụng nguyên liệu kém an toàn, nhưng thực tế là có khi chúng cũng chẳng tươi ngon mấy đâu. Nhiều nhân viên nhà hàng tiết lộ, buffet cuối tuần có khi “tận dụng” những nguyên liệu từ tối hôm Thứ 6.

Ngay cả buffet cao cấp vẫn sinh lời tốt

Buffet không nhất thiết phải có giá tiết kiệm. Tại một khách sạn cao cấp, thực khách dùng bữa trên tầng thượng, không gian thoáng đãng với nhiều quầy thức ăn để lựa chọn. Họ còn được tự pha chế món cocktail theo ý mình. Giá trung bình có thể lên đến 2 – 3 triệu đồng.

Zalo

Với giá cao, thực khách được ăn uống nguyên liệu tươi ngon, trải nghiệm cũng phong phú hơn. Thế nhưng nguyên tắc sinh lời cơ bản của tiệc buffet thì vẫn vậy. Ví dụ như món tôm hạng trung sẽ được cắt nhỏ, trang trí với nhiều rau củ nhưng thật tinh tế và đẹp mắt, sau đó nghĩ ra thêm 1 cái tên độc đáo là đủ để làm hài lòng thực khách rồi!

Ngoài ra, vì là tiệc đắt tiền nên hầu như thực khách chẳng khi nào lấy đồ ăn thừa mứa hay pha chế cocktail “lộn tùng phèo” để tự chuốc say mình. Vậy là đủ để ông chủ sinh lời rồi còn gì.

Chi phí nhân sự ít

Điểm khác biệt lớn nhất về mặt nhân sự của nhà hàng buffet so với nhà hàng gọi món là không có nhân viên phục vụ đảm trách tiếp nhận gọi món, bưng bê hay mang hóa đơn cho thực khách. Mặc dù vẫn có một số món ăn cần nhân viên hỗ trợ, ví dụ như thái thịt cho khách… nhưng không nhiều. Còn ở bên trong, đầu bếp cũng không phải nấu từng món lẻ tẻ – gây tốn nhiều thời gian, nhiên liệu. Thay vào đó, họ chỉ nấu vài món nhất định để bày lên tiệc buffet và bổ sung chúng nếu cần. Nói tóm lại, bằng cách đãi tiệc buffet, nhà hàng sẽ có thể dùng ít nhân viên hơn để phục vụ số lượng khách đông hơn!

Trên đây là những bí mật có thể bạn chưa biết trong các nhà hàng buffet mà nếu không tiết lộ chắc bạn sẽ không bao giờ biết đến. Nhưng bạn cũng đừng quá lo, vì những bí mật này hầu như chẳng ảnh hưởng gì quá lớn đến việc thưởng thức ẩm thực của bạn đúng không nào!

0/5 (0 Reviews)
Bóp da cá sấu 350K